Về các thuật ngữ TTF, OTT và PFS.

#1
TTF: Through The Fork (xuyên qua chạc)
OTT: Over The Top (bên trên đỉnh (chạc))
PFS: Pickle Fork Shooter (ná kiểu nĩa 2 răng)
Trên các diễn đàn về slingshot của bọn Âu-Mĩ, tụi nó dùng các thuật ngữ này để gọi tên các kiểu ná cao su khác nhau. Tuy nhiên, mình đã thấy là ở một số chỗ, tụi nó bắt đầu tranh cãi nhau về thế nào là ná TTF, thế nào là ná OTT và thế nào là ná PFS, có vẻ như không có hồi kết. Khi mình đọc kỹ lại và suy nghĩ thì thấy rằng đúng ra, các thuật ngữ này nên được đặt cho các kiểu bắn chứ không phải cho các loại ná. Có những kiểu ná chỉ cho phép bắn kiểu TTF, có những kiểu chỉ cho phép OTT và có những kiểu cho phép cả hai.
Thế nào là TTF? Tức là viên đạn sau khi rời miếng bọc đạn sẽ đi xuyên qua mặt phẳng họng chạc. Điều này hàm ý rằng cái họng chạc (throat), tức là mặt phẳng giới hạn bởi đường nối 2 đỉnh cành chạc và mặt trong của 2 cành chạc, phải đủ rộng, lớn hơn kích cỡ viên đạn thì nó mới lọt qua được. Nếu nói theo xác suất thống kê thì nếu cái họng chạc càng lớn, khả năng đạn đập trúng vào chạc (fork hit) hay còn gọi là đạn đập chạc, càng nhỏ. Kỹ thuật bắn thì khá tương tự với bắn súng hay bắn cung, tức là tư thế bắn tĩnh: Trước khi, trong khi và sau khi buông đạn, người bắn cố gắng giữ cho tất cả các bộ phận cơ thể mà không liên quan đến động tác buông đạn càng ít cử động càng tốt.
Thế nào là OTT? Tức là viên đạn sau khi rời miếng bọc đạn sẽ đi bên trên họng chạc. Người ta bắn cây này bằng cách vẩy cổ tay (hand flick) để chạc thoát khỏi đường đi của viên đạn (hoặc là chính lực ly tâm cũng làm cho viên đạn đi theo đường cong trong khi vẫn còn trong miếng bọc đạn) trước khi viên đạn đến được vị trí mà lẽ ra sẽ có thể va chạm với chạc. Có gã người Âu-Mĩ nhất quyết nói rằng ná OTT thực chất thì cũng là ná TTF mà thôi, viên đạn sẽ đi một nửa trên và một nửa dưới qua đường nối 2 đỉnh cành chạc chứ không phải 100% bên ngoài họng chạc. Động tác vẩy cổ tay này nọ kia chẳng có vai trò gì nhiều trong việc tránh cho đạn đập chạc, nếu có thì cũng chỉ để tăng tốc cho đạn chút ít mà thôi. Ông này nói cũng có lý vì có thí nghiệm và quay phim hẳn hoi.
Vậy thì phân biệt TTF và OTT còn có ý nghĩa quái gì chứ??? Động tác vẩy cố tay chẳng phải chỉ là động tác làm cho duyên dáng thôi sao?
Vấn đề chỉ trở nên rõ ràng hơn khi người ta nói đến “ná PFS”.
Thế nào là PFS? Là thuật ngữ mà người ta đặt cho một loại ná, mà khi bắn, người ta dùng một kỹ thuật đặc biệt khiến cho viên đạn thực sự bay vượt bên ngoài họng chạc 100%, tức là ép buộc viên đạn phải bay như vậy. Người ta biết chắc viên đạn bay như vậy vì “cây PFS” có họng chạc cực kỳ hẹp, có khi nhỏ hơn cả đường kính của đạn, thậm chí có cây còn không có sự hiện diện của họng chạc. Kỹ thuật bắn ở đây được gọi là “turn and bend” (xoắn và bẻ dây). Nếu bắn theo kiểu TTF hoặc bắn theo kiểu OTT “cho có/ chỉ để duyên dáng”, viên đạn chắc chắn 100% sẽ đập vào chạc. Ưu điểm nổi bật nhất của “cây PFS” là kích cỡ tí hon, dễ mang theo của nó.
Thế rồi với “kiểu ná PFS”, người ta bắt đầu đặt ra một cuộc thi bắn, với tiêu chuẩn tham gia rằng các cây ná phải là cây PFS chính hiệu, tức là cái họng chạc phải nhỏ hơn viên đạn. Tranh cãi bắt đầu nảy ra khi người ta thấy rằng thậm chí “cây OPFS” (Original PFS, PFS nguyên thủy do tác giả đầu tiên nghĩ ra) lại có họng chạc có hơi lớn hơn đường kính đạn một chút. Tranh cãi này cũng không có hồi kết.
Khi mình đọc hết mấy cái này, có mấy thắc mắc nổi lên:
– Cái cây gọi là “ná PFS” có đường đạn vượt bên trên họng chạc, vậy nó có phải là một cây OTT không?
– Nếu cây PFS được chế cho cái họng chạc to thật to để cho viên đạn dễ dàng lọt qua và người ta bắn kiểu TTF bằng cây này để viên đạn lọt qua họng chạc, vậy thì cái cây gọi là PFS đó có còn được gọi là “cây PFS” nữa hay không?
– Nếu một cây OTT có họng chạc thật rộng và người ta cứ thích bắn kiểu TTF để viên đạn chui qua họng chạc, vậy cái cây gọi là OTT đó có còn được gọi là “cây OTT” không?
– Nếu người ta áp dụng kiểu bắn PFS trên cây OTT và TTF thì hai cây này nên được gọi là cây gì?
Sau một hồi suy nghĩ thì mình cho là như sau:
Các thuật ngữ OTT, TTF và PFS thật ra và đáng lẽ ra là tên của các kiểu bắn và các thuật ngữ này được dùng để đặt tên cho các cây ná mà cho phép hoặc bị hạn chế ở (các) kiểu bắn này.
Nguồn: Không dám ghi.
 

Truy Cập Nhóm Facebook

Top